Để giảm nguy cơ gặp sự cố như chấn thương, tai nạn khi làm việc, doanh nghiệp cần vận hành kho một cách an toàn. Dưới đây là một số hướng dẫn vận hành hệ thống kho liên quan đến kết cấu của hệ thống lưu trữ giúp cho quá trình vận hành kệ kho hàng Selective Pallet an toàn trong khi làm việc gần với hệ thống kệ.

Những hướng dẫn này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro và hậu quả của việc vận hành không an toàn và tránh hư hỏng kết cấu hệ thống kệ.

Người chịu trách nhiệm về an toàn cho hệ thống kệ lưu trữ

Người chịu trách nhiệm về an toàn hệ thống kệ kho hàng cần nhận thức được tầm quan cũng như các mối nguy hiểm dựa trên đánh giá rủi ra và đưa ra được các biện phá phòng ngừa giúp ngăn chặn hoặc hạn chế nguy hiểm bằng cách đưa ra các hướng dẫn hoặc cảnh báo.

Biểu đồ cảnh báo công suất tải an toàn cho hệ thống kệ kho hàng

Biểu đồ công suất tải và các thông tin quan trọng khác liên quan đến việc lắp đặt kệ kho hàng phải được đặt ở các vị trí dễ nhìn như đầu dãy kệ. Khi tải trọng của hàng hóa đặt trên hệ thống kệ kho hàng nặng hơn mức tải quy định cần phải được thông báo bằng các biển cảnh báo.

Mọi nhân viên, công nhân làm việc trong kho hàn cần phải được đào tạo về an toàn vận hàn kho. Người lái xe nâng cũng cần bằng có chứng nhận/cấp phép và được đào tạo bài bản để sự dụng hệ thống một cách an toàn. Hiểu về các loại pallet cần sử dụng, khả năng chịu tải của kệ kho, phương pháp xếp giở hàng hóa…

Vị trí tải hàng

Tràn đổ hàng hóa

Việc khối lượng hàng hóa bị quá tải sẽ dễ dẫn đến gây mất an toàn cho hệ thống kệ kho hàng và cả hàng hóa. Đổ tràn hàng hóa xảy ra khi chất hàng hóa không ổn định.

Fanning Loading

Bulging Loading

Over Hanging Load

Để tránh trường hợp này, bạn cần tuân thủ các quy tắc về tải trọng khi nâng hàng hoặc chứa hàng trên kệ. Tổng khối lượng của hàng hóa phù hợp với sức chứa tối đa của kệ chứa hàng.

Trọng tải

Không được đặt các đơn vị tải trọng nặng hơn mức quy định của người chỉ định và thể hiện trên thông báo cảnh báo tải trọng trong thiết bị lưu trữ.

Vật cản lối đi

Pallet đặt trên lối đi ảnh hưởng đến việc di chuyển của MHE. Chiều rộng lối đi vận hành phải được duy trì với khoảng trống vừa đủ để MHE di chuyển trơn tru.

Điều kiện pallet

Pallet bị hư hại

Pallet bị hư hỏng, ván bị gãy hoặc nứt, đinh nhô ra hoặc các khiếm khuyết khác có thể làm hỏng dầm giá. Chỉ sử dụng các pallet có kích thước phù hợp và trong tình trạng hoạt động tốt. Loại pallet, kích thước, dung sai, chất lượng và thiết kế phải phù hợp để vận hành và bảo quản an toàn trên thiết bị lưu trữ cụ thể.

Ổn định tải

Tải trọng phải được phân bố đồng đều và xếp chồng lên nhau đúng cách trên pallet.

Thiết bị vận chuyển bóc dở hàng

Các thiết bị xử lý vật liệu như Xe nâng Forklift, Reach Trucks, Stacker Cranes  cần có khả năng nâng tải trọng quy định ở độ cao yêu cầu và cũng phải phù hợp với chiều rộng lối đi sẵn có. Vì MHE ảnh hưởng đến sự an toàn của cấu trúc giá đỡ nên cần phải bảo trì MHE thích hợp và người vận hành có tay nghề cao.

Phương pháp chọn pallet

Pallet để hàng cần được đặt vuông gốc với cần lấy hàn của xe nâng. Chiều dài của cần nâng phải đủ để nâng đỡ pallet hoặc không được quá dài hay quá ngắn.

0905295337