Giải pháp hoàn hảo trong kho hàng 4.0 là ứng dụng những công nghệ hiện đại hướng đến mục tiêu giảm sức người, nâng cao năng suất làm việc. Tiêu biểu trong những giải pháp kho hàng 4.0 không thể bỏ qua Xe tự hành AGV. Cùng ViệtPOS Rack tìm hiểu công nghệ Xe tự hành AGV về cấu tạo chi tiết, giá thành, ứng dụng,…

Liên hệ tư vấn và mua hàng

Hiểu như thế nào về Xe tự hành AGV?

Xe tự hành AGV có nghĩa tiếng anh cụ thể là Automation Guided Vehicle. Loại xe này được ứng dụng các giải pháp công nghệ dẫn đường giúp hỗ trợ việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho hàng đến những địa điểm đã được tích hợp sẵn. Nhờ tính năng vận chuyển hàng tự động, Xe tự hành AGV cho phép loại bỏ gần như hoàn toàn sự can thiệp của con người trong việc vận hành.

Hệ thống Xe tự hành AGV trong kho hàng 

Đặc điểm cấu tạo

Thiết bị xe tự vận hành AGV bao gồm các bộ phận như: Bộ phận dò đường, Cảm biến phát hiện vật cản, Cảm biến chống va chạm, Driver và động cơ, Bộ thu phát sóng từ xa, Pin và sạc, Bộ điều khiển trung tâm, Động cơ kết nối xe hàng, Cảm biến vị trí, Giao diện người dùng, Bộ phận cơ khí,…

1. Bộ phận dò đường

– AGV không chạy theo đường dẫn (Free Path Navigation): Loại xe này có tính linh hoạt cao nhờ vào các cảm biến quay hồi chuyển được trang bị sẵn giúp xác định hướng di chuyển của phương tiện. Trong đó, cảm biến laser cho phép xác định những vật cản xung quanh khi di chuyển. Nhờ vậy, xe tự hành dễ dàng di chuyển đến bất cứ đâu trong phạm vị điều khiển và dò tìm đường ngắn nhất. Sử dụng Xe tự hành AGV không chạy theo đường dẫn thì chi phí chế tạo khá lớn và yêu cầu công nghệ cao.

– AGV chạy theo đường dẫn (Fixed Path Navigation): Loại xe này sử dụng cảm biến từ trường, cảm biến kim loại, cảm biến quang, chạy theo các đường chỉ dẫn sẵn có, bao gồm vạch màu, băng từ, đường ray, đường dây từ… AGV hoạt động theo một trục đường cố định, muốn thay đổi hướng di chuyển phải thiết lập lại hệ thống điều khiển. Tuy nhiên, chi phí đầu tư chế tạo Xe tự hành AGV theo đường dẫn thấp hơn loại không chạy theo đường dẫn.

Giá thành Xe tự hành AGV có thể giao động từ vài chục cho đến vài trăm triệu

2. Cảm biến phát hiện vật cản

Động cơ được trang bị để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Tùy thuộc vào cấu hình xe AGV, bạn có thể sử dụng cảm biến siêu âm, cảm biến laser, cảm biến quang,… Cảm biến phát hiện vật cản có khả năng làm việc từ xa đến gần. Khi vật cản nằm trong ba vùng này, xe tự hành sẽ có các thao tác lần lượt để đảm bảo an toàn: cảnh báo, giảm tốc, dừng phanh.

3. Cảm biến chống va chạm

Hệ thống AGV được trang bị cảm biến va chạm giúp thiết bị dừng ngay ngay lập tức khi bị tác động vào trong quá trình làm việc, hạn chế sự cố và đảm bảo an toàn khi xe di chuyển.

4. Driver và động cơ

Tùy vào dòng Xe AGV và tải trọng hàng hóa cần vận chuyển mà xe được trang bị từ 1 đến 2 driver. Driver và động cơ quyết định trực tiếp đến điện áp động cơ, công suất và dung lượng của pin.

5. Bộ thu phát sóng từ xa

Bộ thu phát sóng từ xa giúp truyền dữ liệu từ trung tâm điều hành trong quá trình làm việc, nâng cao tính linh hoạt của hệ thống xe AGV, để xe truyền nhận thông tin từ mọi vị trí trong phạm vi phủ sóng.

Tùy vào từng dòng máy, thiết bị truyền nhận dữ liệu sẽ là bộ phận thu phát sóng RF hoặc wifi.

Xe tự hành AGV bao gồm những bộ phận nào?

6. Pin và sạc Xe tự hành AGV

Pin sử dụng cho hệ thống xe AGV tiêu biểu là pin Lithium, pin Lithium sắt photphat – LIFE04, ắc quy chì + axit, acquy khô…

7. Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm của xe AGV hoạt động độc lập hoặc kết hợp nhiều xe khác nhau, theo sự điều khiển của trung tâm điều hành.

8. Động cơ kết nối xe hàng

Đúng với tên gọi, Bộ phận kết nối xe hàng giúp kết nối với xe hàng, có thể điều khiển tự động hoặc bằng tay.

9. Cảm biến vị trí

Thiết bị này giúp xác định các điểm mốc (điểm lấy hàng, điểm trả hàng, điểm dừng, điểm rẽ,…), đồng thời cho phép trung tâm điều khiển xác định được xe trên bản đồ di chuyển.

10. Giao diện người dùng

Người dùng có thể sử dụng màn hình, hệ thống nhấn nút và đèn báo để điều khiển xe AGV vận hành, hiển thị thông tin về tình trạng máy, vị trí của xe trên bản đồ di chuyển. Trong khi đó, các nút điều khiển giúp dừng khẩn, báo hoàn thành công việc, công tắc chuyển mạch Auto/Manual và đèn báo trạng thái.

11. Bộ phận cơ khí

Kết cấu cơ khí là tập hợp thiết bị khung xe, bánh xe, vỏ xe, máy gá,… quyết định sự chắc chắn và vận hành bền bỉ của xe AGV trong các điều kiện công nghiệp khác nhau.

Xe tự hành AGV có giá bao nhiêu?

AGV có giá thành tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm xuất xứ, tính năng cũng như nhu cầu của doanh nghiệp. Do đó, giá thành Xe tự hành AGV có thể giao động từ vài chục cho đến vài trăm triệu.

Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ

AGV ứng dụng như thế nào trong quản lý kho?

  • Ứng dụng trong vận chuyển hàng hóa có trọng tải lớn: Mỗi dòng Xe tự hành AGV sẽ có khả năng vận chuyển hàng hóa khác nhau, dễ dàng vận chuyên hàng hóa nặng, cồng kềnh. Trang bị Xe tự hành AGV gia tăng tính đa nhiệm trong một nhà kho lưu trữ đa dạng mặt hàng.
  • Ứng trọng di chuyển hàng hóa trong khu vực lối đi hẹp và khoang cao: Với đặc điểm cấu tạo trên, các AGV được thiết kế để có khả năng di chuyển trong không gian hẹp cũng như cho phép xếp dỡ hàng hóa nhanh chóng.
  • Chọn và phân loại hàng hóa: Nhờ kết nối với các phần mềm thông minh, máy quét, thiết bị RFID và cảm biến, AGV có thể tự thu thập những thông tin cần thiết để hoàn thành việc chọn lọc, phân loại hàng hóa trong kho thay vì tốn nhiều nhân lực di chuyển giữa các địa điểm chọn hàng, giúp hoàn thành đơn hàng nhanh chóng.

Xe tự hành AGV ứng dụng rộng rãi trong quản lý kho

Việt POS Rack là đơn vị trực tiếp tư vấn và triển khai giải pháp quản lý kho cho nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn quốc. Chúng tôi thấu hiểu rằng chủ doanh nghiệp có nhiều điều lo lắng về: Phương pháp quản lý kho hiệu quả? Sử dụng công nghệ gì cho việc quản lý kho để vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm sức người? Hy vọng, bài viết này sẽ giúp chủ doanh nghiệp tìm ra câu trả lời.

0905295337