Hiện nay, xu hướng kinh doanh cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bách hóa ngày càng nhiều. Điều này kéo theo nhu cầu mua hàng người tiêu dùng không những cần những mặt hàng chất lượng, giá rẻ mà còn cần sự tiện lợi từ không gian đến cách bố trí sản phẩm. Nếu chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm nhiều trong kinh doanh ngành hàng bán lẻ này có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu cách bố trí cửa hàng thu hút, tối ưu không gian trưng bày.

Bài hay nên đọc

-->>> 30 điểm cần lưu ý khi mở cửa hàng bán lẻ

-->>> Khoảng cách lối đi siêu thị, mini mart bao nhiêu là chuẩn?

-->>> Hệ thống chiếu sáng – thiết kế ánh sáng sáng tạo – thu hút tại cửa hàn bán lẻ mang lại lợi nhuận.

Bố trí cửa hàng tạp hóa thu hút, tối ưu không gian

1. Phân bổ không gian hợp lý

Hầu hết hàng hóa trong cửa hàng tạp hóa thuộc vào nhóm thực phẩm tiêu dùng nhanh. Nhóm này lại được chia thành hai nhóm nhỏ là thực phẩm ngọt và mặn, bạn hãy xếp riêng mối loại thành những khu khác nhau để người mua hàng dễ dàng lựa chọn. Ngoài cách phân chia khu vực bày trí hàng hóa, bạn cần phân bổ lối đi đủ rộng để khách hàng có thể dạo một vòng dễ dàng mà không bị vướng víu.

2. Lựa chọn kệ trưng bày phù hợp với từng sản phẩm

Các mặt hàng có trong cửa hàng tạp hóa rất phong phú với đủ loại kích cỡ to nhỏ, để trưng bày vố số những sản phẩm này cần đến hệ thống kệ. Đối với từng mặt hàng sẽ có những loại kệ phù hợp, khi trưng bày cà phê bạn nên sử dụng kệ quảng cáo để khách hàng nhận biết thương hiệu. Ngược lại đối với mặt hàng sữa, kệ lưới là sản phẩm thích hợp để bày cùng lúc nhiều loại sữa khác nhau nhưng vẫn đảm bảo khả năng trưng bày chắc chắn, bền bỉ. Tùy vào từng mặt hàng, không gian, chúng tôi sẽ tư vấn, thiết kế mẫu kệ phù hợp với chi phí tối ưu nhất.

3. Ưu tiên vị trí đẹp cho mặt hàng lợi nhuận cao

Những mặt hàng bán chạy, có lợi nhuận cao hoặc thiết yếu sử dụng hằng ngày cần đặt ở vị trí mặt tiền, chính diện để kịp thời phục vụ nhu cầu khách hàng. Đặc biệt, đối với những sản phẩm khuyến mãi hay tồn kho cần bày trí thêm biển thông báo nhằm thu hút sự chú ý. Với cách trưng bày này, sẽ giúp người mua cảm thấy thuận tiện và hào hứng với các sản phẩm khuyến mãi hơn hay giảm giá, sắp hết hạn hơn.

4. Sắp xếp sản phẩm ngay ngắn, song song

Muốn bố trí cửa hàng tạp hóa thu hút khách hàng, chủ cửa hàng cần chú ý đến việc sắp xếp hàng hóa ngay ngắn, thẳng hàng, không nghiêng đổ, hướng tên và nhãn hiệu ra ngoài. Đối với các sản phẩm dạng túi thì thiết kế giá treo có nhiều móc chia thành từng lớp, không đặt chồng sản phẩm khác loại lên nhau, mặt hàng dễ đổ vỡ thì để ở ngăn dưới cùng và có rào chắn bảo vệ tránh rơi, đổ ra ngoài.

5. Mặt hàng lợi nhuận thấp nên bày ở quầy thanh toán

Trong khi chờ mua thanh toán, người tiêu dùng có thể mua thêm một số sản phẩm nhỏ được bày trí trước quầy. Do đó, chủ cửa hàng hãy tận dụng không gian này để bán những mặt hàng nhỏ, những mặt hàng thu ít lợi nhuận như: kẹo cao su, các loại kẹo nhỏ cho trẻ em, socola,… Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những sản phẩm này như cách để trả khách thay cho tiền thừa khi hết tiền lẻ. Như vậy, cửa hàng cửa bạn đã thành công trong việc thúc đẩy tiêu thụ những sản phẩm mà ban đầu khách hàng không có dự định mua sắm.

6. Xu hướng mắt nhìn về bên phải

Một nghiên cứu đã chứng minh 75% khách hàng nhìn về phía bên phải khi vào bất kỳ cửa hàng nào. Đây là nguyên tắc quan trọng để bạn có cách thiết kế cửa hàng tạp hóa hợp lý. Bạn có thể bố trí những mặt hàng hoặc sản phẩm khuyến mãi hấp dẫn nhất, quan trọng nhất bên hướng tay phải nhiều hơn đặt bên trái.

Bên cạnh những yếu tố trên, bạn cũng cần chú trọng đến vấn đề ánh sáng, âm thanh, biển quảng cáo, chương trình khuyến mãi,… nhằm kích thích khả năng mua sắm của khách hàng. Với cách bố trí cửa hàng bán lẻ như thế này, khách hàng sẽ có xu hướng ở lại cửa hàng lâu hơn và mua sắm nhiều hơn. Nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bách hóa nhưng chưa biết cách bố trí, setup cửa hàng, liên hệ ngay với Việt POS Rack để được tư vấn cụ thể. Hệ thống các văn phòng của chúng tôi bao gồm: VP Hồ Chí Minh, VP Nha Trang, VP Đà Nẵng, Hà Nội sẵn sàng phục vụ quý khách.

Gọi ngay
0905295337