Đối với nhà phân phối bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tiện lợi không gian trưng bày hàng hóa chính là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến tâm lý và nhu cầu mua hàng của khách hàng. Chính vì thế, việc sắp xếp không gian siêu thị hợp lý và bắt mắt với khách hàng là một điều hết sức quan trọng. Hiểu được điều này, Việt POS Rack sẽ hướng dẫn bạn cách trưng bày và quản lý hàng hóa trong siêu thị sao cho khoa học để công việc bán hàng trở nên suôn sẻ hơn.

Bài hay nên đọc

-->>> 30 điểm cần lưu ý khi mở cửa hàng bán lẻ

-->>> Khoảng cách lối đi siêu thị, mini mart bao nhiêu là chuẩn?

-->>> Hệ thống chiếu sáng – thiết kế ánh sáng sáng tạo – thu hút tại cửa hàn bán lẻ mang lại lợi nhuận.

1. Phân loại hàng hóa

Phân loại hàng hoá trong siêu thị là công việc quan trọng giúp định hướng khả năng mua hàng của khách. Việc phân loại hàng hóa khoa học không chỉ giúp bạn quản lý hàng hóa dễ dàng mà còn giúp khách hàng giảm được thời gian lựa chọn những hàng hóa cần thiết. Có vô số hàng hóa được bày bán trong siêu thị, người quản lý cần phân biệt rõ các nhóm hàng, từ đó phân chia khu vực bày trí đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Cách phân loại hàng hóa không quá phức tạp, bạn cần chú ý những hàng hóa có tỷ suất lợi nhuận cao sẽ được ưu tiên xếp ở những vị trí dễ thấy nhất, được trưng bày với diện tích lớn. Đồng thời, những hàng hóa có liên quan với nhau được xếp gần nhau. Hàng hóa có trọng lượng lớn cần xếp ở phía dưới để khách hàng dễ lấy cũng như hạn chế tình trạng quá tải cho hệ thống kệ trưng bày. Ngoài ra, những hàng hóa có số lượng lớn thường được bày ra nhiều với mục đích tạo cho khách hàng cảm giác là hàng hoá đó được bán rất chạy.

2. Thiết kế và phân chia theo khu vực

Sau khi phân loại hàng hóa, việc cần làm tiếp theo thiết kế và phân khu trưng bày hàng hóa. Thiết kế và phân khu bao gồm đặt những nhóm sản phẩm giống hoặc có liên hệ lại với nhau theo một cách dễ hiểu và theo hướng di chuyển trong cửa hàng một cách có logic giúp khách hàng dễ dàng định vị được sản phẩm họ muốn mua ở đâu trong cửa hàng.

Thiết kế và phân khu theo từng đặc tính của sản phẩm với độ ưu tiên khác nhau. Tùy theo mỗi cách quy định, thì ta sẽ có cách phân khu hàng hóa thành từng khu vực riêng biệt theo nhãn hiệu, màu sắc; theo giới tính (của khách mua hàng); theo công năng sử dụng; theo giá tiền, theo mùa; theo kích cỡ, lối sống, theo nhóm tuổi, mức độ ưu tiên;… Hơn nữa, phân khu hàng hóa còn phụ thuộc vào hệ thống kệ trưng bày đi kèm. Cụ thể, đối với các mặt hàng gia dụng cần sử dụng kệ theo tầng để trưng bày nhiều sản phẩm, ngược lại đối với sản phẩm đắt tiền dễ vỡ như rượu, bia nên sử dụng hệ thống kệ chắc chắn hơn như kệ gỗ, kệ tôn liền giúp bảo quản sản phẩm một cách an toàn.

3. Vị trí lắp đặt kệ

Bên cạnh việc phân chia khu vực và xác định loại kệ trưng bày, người quản lý cần chú ý đến vị trí lắp đặt kệ để bày trí nhiều mặt hàng khác nhau. Đây chính là bước quan trọng cần được nghiên cứu xem xét một cách chi tiết, cẩn thận, chẳng hạn việc bố trí kệ nên đi theo hướng từ trái sang phải giúp cho các thương hiệu đắt nhất luôn ở bên phải ngay tầm nhìn của người mua hàng.

Hệ thống kệ gồm nhiều tầng, nhiều kích cỡ khác nhau, do đó các thương hiệu với giá rẻ nhất nên bố trí nó ở tầm thấp. Đối với sản phẩm là hoa quả hay rau tươi thì nên đặt ở các vị trí dễ nhìn và trưng bày trong những kệ ụ, kệ rau quả chuyên dụng vì những mặt hàng này dễ bị bầm nát. Không những thế, bố trí kệ kết hợp với sản phẩm phải thu hút khách hàng, tạo sự thoải mái khi mua sắm.

4. Nghệ thuật trưng bày hàng hóa trong siêu thị

Không gian trưng bày hàng hóa trong siêu thị là ấn tượng ban đầu thu hút người tiêu dùng. Cách bố trí không gian trưng bày độc đáo, mới lạ sẽ tác động mạnh đến khả năng mua hàng của khách hàng, từ đó cải thiện doanh số cũng như tạo sự chuyên nghiệp. Việc trưng bày sản phẩm không bắt mắt, thiếu tính thẩm mỹ có thể làm hạ thấp giá trị của mặt hàng. Một siêu thị với những sản phẩm rượu của những thương hiệu nổi tiếng, bỗng trở nên kém sang chỉ vì toàn bộ rượu được xếp lên những giá kệ rẻ tiền, bong tróc thiếu sang trọng. Do đó, kệ siêu thị là một cầu nối để sản phẩm dễ dàng tiếp cận trực tiếp đến khách hàng hơn. Chính vì vậy vai trò của kệ để hàng ngày càng quan trọng. Trước khi chọn cho mình những cách trưng bày bắt mắt thì người chủ nên trang bị cho mình số giá kệ bày hàng chất lượng và sang trọng.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản giúp trưng bày và quản lý hàng hóa trong siêu thị một cách khoa học. Cách trưng bày hàng hóa không chỉ phụ thuộc vào khả năng sáng tạo, tư duy của con người mà còn cần được hỗ trợ tự những phụ kiện đi kèm, đặc biệt mẫu kệ siêu thị. Việt POS Rack là nơi cung cấp kệ cho mô hình siêu thị với chi phí thấp, lắp đặt và vận chuyển miễn phí, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn.

0905295337