Kho AS/RS được ứng dụng nhiều trong các hoạt động logistic, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp. Tại Việt Nam, kho lưu trữ tự động này chưa được nhiều người biến đến nhưng ở nước ngoài, đây là thiết bị quen thuộc trong các nhà xưởng. Ngay sau đây, Việt POS Rack giúp bạn đọc tìm hiểu giải pháp kệ kho AS/RS truân chuyển tự động lưu kho công suất lớn. Cùng theo dõi nhé!

Tham khảo thêm

-->>> ViệtPos Rack cung cấp lắp đặt kệ Selective trên toàn quốc

-->>> Kệ Robot Shuttle ứng dụng trong kho hàng lạnh

Kệ kho AS/RS là gì?

AS/RS là viết tắt của Automated Storage & Retrieval System. Cụm từ này dịch ra có nghĩa là: “Hệ thống lấy cất hàng hóa tự động”. Theo đánh giá của các chuyên gia, kệ AS/RS là công nghệ hiện đại nhất được sử dụng trong các nhà kho hoàn toàn tự động.

Cơ chế hoạt động của kệ kho AS/RS thông minh

– Kệ kho AS/RS hoàn toàn không cần có con người thao tác trong kho nếu được thiết kế thêm hệ thống băng tải vận chuyển tự động. Phần mềm điều khiển sẽ tự mình thực hiện toàn bộ khâu xuất nhập hàng. Cơ chế tự động này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho trong những kho lạnh, kho đông. Bởi đây vốn là những môi trường làm việc khắc nghiệt với công nhân viên.

– Khi tấm kê hàng đã nhập vào kho, thông qua mã định danh, hệ thống sẽ quản lý toàn bộ thông tin liên quan đến tấm kê hàng đó. Và hệ thống cũng tự định vị pallet hàng đó thông qua mã này sau khi xuất kho. Ngoài ra, kho AS/RS còn có khả năng quản lý hạn sử dụng hoặc kế hoạch xuất hàng của nhà xưởng.

Ưu điểm vượt trội của kệ kho AS/RS

  • Kho AS RS được đánh giá là giải pháp tối ưu cho việc nhập, lưu trữ và xuất hàng của các nhà xưởng. Bởi nó sở hữu những ưu điểm vượt trội mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp.
  • Có mật độ lưu trữ hàng cao: Nhờ vào khả năng tận dụng chiều cao và đường chạy của robot nhỏ nên kho AS RS có mật độ lưu trữ cao. So với kho hàng truyền thống, kho tự động có diện tích sử dụng ít hơn nhiều, tiết kiệm đến 85% sàn nhà.
  • Tốc độ xuất nhập hàng cực kỳ nhanh: Trung bình 1 tấn hàng/phút/robot là tốc độ xuất nhập hàng của kho AS RS thông minh. Các cần trục tốc độ cao sẽ tự động lấy hàng, lưu kho nhanh chóng và hiệu quả. Bởi vậy, thời gian xuất nhập kho sẽ được giảm đi đáng kể giúp quá trình vận hành trở nên linh hoạt hơn. Bên cạnh đó còn làm giảm số lượng xe nâng và lưu lượng di chuyển.
  • Tiết kiệm chi phí: Với kệ kho AS/RS thông minh, nhà xưởng chỉ cần một con robot cho một nhà kho nhờ công nghệ chuyển đường. Không cần quá nhiều sự can thiệp từ phía con người nên không cần đầu tư cho hệ thống chiếu sáng. Nhờ vậy mà doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản kha khá chi phí bảo trì, chi phí nhân công, quản lý, bảo hiểm và thiết bị hỗ trợ,…
  • Thất thoát nhiệt thấp: Đối với các kho lạnh thì vấn đề thất thoát nhiệt xuống đất, qua các cửa ra vào là một nỗi băn khoăn rất lớn. Và kho thông minh hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này. Nhờ vào việc sử dụng diện tích nhỏ hơn các giải pháp lưu trữ khác, khả năng thất thoát nhiệt xuống đất sẽ thấp hơn
  • Ngoài ra, kho AS RS thông minh không cần sử dụng hệ thống chiếu sáng, lại có hệ thống cửa ra vào tự động và phòng cách ly. Bởi vậy nên nhiệt sẽ khó thoát ra ngoài. Điều này giúp kho lạnh giảm điện năng tiêu thụ và thời gian xả đá của hệ thống lạnh.
  • Đơn giản hóa việc vận hành và bảo trì: Người vận hành có thể quản lý thiết bị tải hàng mà không cần đi vào lối đi của máy nhờ vào bộ điều khiển đặt cuối lối đi cho phép. Ngoài ra, hoạt động bảo trì cũng nhanh chóng và đơn giản hơn do việc tiếp cận nguồn cấp điện và các thành phần chính khác khá dễ dàng.
  • Có hệ thống quản lý chuyên nghiệp và hiệu quả: Kệ kho AS/RS được trang bị phần mềm quản lý kho kết hợp với công nghệ mã vạch hay thẻ từ. Công nghệ này giúp doanh nghiệp dễ dàng đạt được các tiêu chuẩn ISO để tạo lợi thế cạnh tranh.

Quy trình sản xuất kệ kho AS/RS

Kệ công nghiệp nặng tại Việt Pos Rack được sản xuất với quy trình hiện đại, khép kín, từ khâu chọn nguyên liệu cho tới lúc lưu kho xuất xưởng. Nhà máy với nhiều trang thiết bị hiện đại, đáp ứng công suất lớn. Mọi sản phẩm trước khi đến tay khách hàng đều được kiểm tra nghiêm ngặt.

Hệ thống dập tự động

Hệ thống cán chân trụ omega

Hệ thống cán beam

Hệ thống hàn tự động

Hệ thống sơn tĩnh điện

Quy trình đóng gói cẩn thận

Mô hình áp dụng kệ kho AS/RS tự động

– Kho hàng nhà máy sản xuất
– Kho hàng nhà máy công nghiệp nặng
– Nhà kho của các khu công nghiệp, xí nghiệp, nhà xưởng lớn.
– Kho hàng cửa hàng đại siêu thị, siêu thị.
– Kho hàng chứa hàng hóa xuất khẩu đa chủng loại.
– Kho hàng cung cấp vật tư, thiết bị chủng loại nặng
– Kho hàng dầu nhớt, hóa chất, thực phẩm, y tế…
– Kho hàng vật tư xây dựng, sản xuất bao bì
– Kho hàng các nhà phân phối lớn

Video vận hành kệ kho AS/RS

Phụ kiện liên quan cho nhà kho

 

0905295337